Hậu quả nghiêm trọng khi không xử lý tắc tia sữa kịp thời

Hậu quả nghiêm trọng khi không xử lý tắc tia sữa kịp thời

Tình trạng tắc tia sữa rất phổ biến sau sinh và không khó để xử lý ở những ngày đầu xuất hiện, tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và để kéo dài, nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

- Gây tổn thương mô tuyến vú: Tình trạng tắc tia sữa nhiều lần hoặc tắc tia sữa nhưng không được điều trị đúng cách sẽ gây tổn thương tới các mô tuyến vú, từ đó làm giảm khả năng tiết sữa sau này.

- Gây viêm tuyến vú: Việc ngó lơ tình trạng tắc tia sữa sẽ dễ dàng gây nên tình trạng nhiễm trùng tuyến sữa. Điều này sẽ gây viêm tuyến vú và khiến mẹ gặp phải các triệu chứng bệnh lý phổ biến như: sốt, đau nhức toàn thân, ớn lạnh, sưng đau bầu ngực dài ngày.

Ap-xe-compressed

- Áp xe vú: Đây là hồi chuông báo động cao nhất đối với tình trạng tắc tia sữa ở bà mẹ sau sinh. Trong trường hợp tình trạng tắc tia sữa bị kéo dài và không được điều trị đúng các sẽ khiến tuyến sữa bị nhiễm trùng và viêm nghiêm trọng, từ đó gây nên những khối mủ gọi là áp xe. Thường thì tình trạng này cần tới sự can thiệp của bác sĩ để hút mủ và điều trị viêm.

Các chuyên gia khuyến cao, bà mẹ sau sinh nếu bị tắc tia sữa cần điều trị sớm nhất có thể để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Câu trả lời có sự tư vấn chuyên môn của Ths.ĐD. Võ Thị Ngọc Diệp - Trưởng phòng Điều dưỡng tại Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ

John Doe

Linh Lan

Đăng ký bản tên của chúng tôi