Tầm quan trọng của tư thế cho con bú đúng và các tư thế cho bú tiêu chuẩn trong nuôi con

Tầm quan trọng của tư thế cho con bú đúng và các tư thế cho bú tiêu chuẩn trong nuôi con

Nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình tự nhiên và vô cùng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Theo các nghiên cứu khoa học, nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại những lợi ích sức khỏe to lớn cho bé, bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy sự phát triển của não bộ và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, mà còn giúp mẹ ngăn ngừa được nhiều nguy cơ bệnh lý thời kỳ hậu sản.

Tuy nhiên, nhiều bà mẹ có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau khi cho con bú do tư thế không đúng. Trong bài viết này, Babie & Mom Care sẽ giúp các mẹ hiểu được tầm quan trọng của tư thế thích hợp khi cho con bú và đưa ra những tư thế cho con bú sữa mẹ tốt nhất.

tu the cho con bu dung 4

Những yếu tố chính để xây dựng tư thế cho con bú đúng

Tư thế cho con bú đúng rất quan trọng để mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tư thế cho con bú tốt đảm bảo bé có thể ngậm đúng cách để hấp thụ dinh dưỡng, đồng thời giúp mẹ giảm nguy cơ đau núm vú và các vấn đề khác liên quan đến việc cho con bú.

Ngoài ra, việc hình thành thói quen cho con bú sữa mẹ theo đúng tư thế còn giúp ngăn ngừa đau lưng và cổ, những tình trạng thường gặp ở các bà mẹ đang cho con bú.

Dưới đây là một số yếu tố chính giúp tạo nên một tư thế cho con bú đúng:

Một tư thế thoải mái

Mẹ có thể chọn một chiếc ghế thoải mái có tay vịn và đảm bảo rằng bàn chân được đặt phẳng trên sàn hoặc chỗ để chân. Điều này sẽ giúp hỗ trợ lưng và ngăn ngừa căng thẳng do các cơn đau lưng mang lại.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ nâng đỡ trẻ

Mẹ có thể dùng một chiếc gối mềm hoặc gối cho con bú chuyên dụng để đỡ trọng lượng của trẻ và đưa trẻ ngang tầm ngực. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các cơn căng cơ và tê mỏi cho cánh tay và vai hiệu quả.

tu the cho con bu dung 1

Duy trì tư thế thẳng

Dù bất cứ nơi đâu để cho con bú, hay cố gắng giữ lưng thẳng và tránh khom lưng. Đầu, cổ và cột sống của bạn phải thẳng hàng để giảm sự căng thẳng cho cơ bắp.

Đặt con nằm bú đúng cách

Mẹ nên đặt cơ thể em bé hướng về phía trong lòng, sao cho mũi của bé ngang với núm vú của bạn. Điều này sẽ cho phép em bé ngậm bú đúng cách và dễ dàng hơn.

Cho con ngậm bú đúng cách

Đảm bảo rằng miệng của trẻ mở rộng và môi của trẻ hướng ra ngoài. Điều này sẽ giúp trẻ sơ sinh ngậm sâu và ngăn ngừa núm vú bị đau.

Các tư thế cho con bú tiêu chuẩn được các chuyên gia khuyến khích

Tư thế nửa nằm nửa ngồi

Với tư thế cho con bú này, chúng ta cần đặt cơ thể trẻ sát cơ thể mẹ, đồng thời, mặt trẻ phải quay vào vú và mũi trẻ đối diện với núm vú.

tu the cho con bu dung 5

Một lưu ý vô cùng quan trọng khác đó là mẹ cần đảm bảo phần tai, vai và hông trẻ luôn được duy trì trên một đường thẳng, trong khi đó, phần mông được nâng đỡ tốt, tạo điểm tựa vững chắc cho toàn cơ thể bé.

Đây là tư thế cho con bú giúp cả mẹ và bé được thư giãn nhất, hạn chế việc nâng đỡ gây căng thẳng cho các vùng cơ.

Tư thế nằm nghiêng

Đây là tư thế cho con bú được các chuyên gia sản khoa khuyến khích áp dụng cho các mẹ sinh mổ hoặc cho bé bú vào ban đêm.

Với tư thế này, mẹ sẽ nằm nghiêng sang 1 bên và đặt bé nằm nghiêng song song với cơ thể mẹ. Lúc này, mẹ nên đặt bé sao cho bụng bé chạm bụng mẹ, phần tai, vai và hông được duy trì thẳng hàng.

tu the cho con bu dung 3

Mẹ nên sử dụng gối hỗ trợ làm điểm tựa cho phần lưng và đầu cổ để tránh nhức mỏi khi duy trì tư thế trong thời gian dài, em bé cũng nên được hỗ trợ tư thế nằm bú bằng một cuộn khăn có kích thước hợp lý hoặc mềm đặt sau lưng để đảm bảo sự vững chắc trong quá trình bú mẹ.

Một tay của mẹ cũng nên đặt lên lưng em bé để hỗ trợ tư thế bú ổn định cho con

Tư thế ôm nôi

Đây là tư thế phổ biến nhất và rất phù hợp cho những lần đầu mẹ và bé bắt đầu làm quen vớ việc cho con bú và bú sữa mẹ. Tuy nhiên, đây cũng là tư thế dễ làm sai nhất và có thể khiến các mẹ sinh mổ không cảm thấy thoải mái do phần bụng phải chịu trọng lượng của con trong quá trình cho bú.

tu the cho con bu dung

Để thực hiện tư thế ôm nôi chuẩn nhất, mẹ cần lưu ý những điểm sau:

- Mẹ phải ngồi thẳng lưng và nên có gối hoặc nệm nâng đỡ cho phần lưng dưới trong suốt quá trình cho con bú.

- Cho bé bú bên bầu ngực nào thì sử dụng cánh tay cùng phía đó để nâng đỡ bé sao cho khuỷu tay nâng đỡ đầu, cảnh tay ôm dọc phần lưng và lòng bàn tay ôm mông bé.

- Như các cách được nêu phía trên, với tư thế ôm nôi, mẹ vẫn cần đặt bé sao cho phần thân người hướng vào mẹ, bụng chạm bụng mẹ, miệng bé được đặt ngang tầm với núm vú để bé có được tư thế bú thuận lợi nhất.

Đối với tư thế này, các mẹ cần tránh chọn tư thế ngồi không thoải mái, ôm con quá sát vào lòng khiến bé bị ngột ngạt và không hỗ trợ nâng đỡ cơ thể trẻ trong toàn bộ quá trình.

Nếu mẹ ngồi trên ghế, các chuyên gia khuyến nghị nên đặt một chiếc ghế thấp với kích thước vừa phải để có thể đặt chân lên, sao cho phần cẳng chân và phần đùi tạo góc 90 độ. Điều này giúp mẹ bớt bị mỏi và tạo sự hỗ trợ nâng đỡ cho trẻ tốt hơn nếu phải ngồi lâu.

tu the cho con bu dung 2

Tư thế cho con bú đúng có rất nhiều nhưng để tìm được tư thế phù hợp với cả mẹ và con sẽ cần có thời gian để trải nghiệm. Tùy theo điều kiện môi trường và tình trạng sức khỏe của mẹ và bé mà mỗi tư thế cho bú sẽ mang lại những lợi ích khác nhau.

Để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé trong thời gian dài, các chuyên gia khuyến nghị các mẹ nên sử dụng các công cụ hỗ trợ tư tự như gối cho con bú để làm giảm các áp lực lên cơ thể mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng khuyên nên thực hiện giãn cơ và di chuyển xung quanh, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú trong một thời gian dài để hạn chế tình trạng căng cơ, chuột rút và các căng thẳng thần kinh khác.

Trong trường hợp quá trình cho con bú không diễn ra thuận lợi, bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu khi cho con bú, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia để có được lời khuyên phù hợp.

Tư thế cho con bú đúng cách là điều cần thiết để mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho cả mẹ và bé. Bằng cách duy trì tư thế thích hợp, các bà mẹ có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến việc cho con bú và ngăn ngừa căng thẳng cho cơ thể. Với việc thực hành và các dụng cụ phù hợp, bạn có thể đạt được tư thế cho con bú thích hợp và có thể làm cho trải nghiệm cho con bú trở nên thú vị và đáng nhớ hơn, từ đó giúp xây dựng tình mẫu tử bền chặt hơn.

Bài viết được hỗ trợ chuyên môn bởi ThS.ĐD. Phùng Thị Thanh Vân (Điều dưỡng Trưởng Khoa Sanh - Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM)

Chia sẻ

John Doe

Linh Lan

Đăng ký bản tên của chúng tôi