Thế nào là tư thế cho con bú đúng?

Thế nào là tư thế cho con bú đúng?

Tư thế cho con bú là yếu tố vô cùng quan trọng giúp con tránh khỏi các vấn đề như sặc sữa và nôn trớ sau khi ăn, đầy hơi,.... Việc có một tư thế bú đúng cũng giúp trẻ ăn sữa dễ dàng hơn, đồng thời cũng giúp cơ thể mẹ giảm áp lực lên các vùng cơ và xương.

Theo ThS.ĐD. Phùng Thị Thanh Vân (Điều dưỡng trưởng Khoa Sanh Bệnh viên Hùng Vương TP.HCM),  một tư thế cho con bú đúng cần đảm bảo các yếu tố sau:

Tư thế thân người:

- Cơ thể trẻ sát cơ thể mẹ

- Đảm bảo tai, vai, hông trẻ trên một đường thẳng

- Mặt trẻ quay vào vú và mũi trẻ đối diện với núm vú

- Cơ thể trẻ được nâng đỡ hoàn toàn

cac-tu-the-cho-con-bu

Theo đó, mẹ có thể áp dụng 3 tư thế cho trẻ bú đúng như sau:

Cách 1: Mẹ ngồi trên ghế, sử dụng phần cánh tay nâng đỡ đầu và thân bé, trong khi đó, bàn tay sẽ nâng mông và đùi trên của bé sao cho phần đầu và thân được thẳng trục và ổn định trong suốt quá trình ăn sữa.

Ở tư thế này, mẹ cũng nên dùng tay nâng bầu sữa để hỗ trợ bé ngậm bắt vú tốt hơn.

Cách 2: Mẹ nằm nghiêng trên đệm/ giường và đặt bé nằm song song với cơ thể mẹ. Tiếp đó, kê đầu vú vào miệng bé để bé ngậm bắt vú đúng cách. 

Đối với cách làm này, mẹ có thể sử dụng 1 cánh tay ôm phía sau hoặc kê chăn/gối vừa phải để tạo điểm tự vững chắc cho bé lúc bú mẹ.

Cách 3: Mẹ có thể ngồi tựa lưng thoải mái, sau đó cho em bé nằm trên bụng mình và nâng đỡ bầu sữa hỗ trợ con ngậm bú. Tư thế này rất được khuyến khích bởi cả mẹ và bé đều có được tư thế thoải mái, mẹ tránh phải nâng đỡ bé trong suốt quá trình.

Chia sẻ

John Doe

Linh Lan

Đăng ký bản tên của chúng tôi