Trẻ quấy khóc ngay khi được đặt nằm xuống: Nguyên nhân và cách giải quyết

Trẻ quấy khóc ngay khi được đặt nằm xuống: Nguyên nhân và cách giải quyết

Hầu hết chúng ta đều công nhận rằng cảm giác được ôm ấp và vỗ về con nhỏ là điều vô cùng quý giá và mang lại ý nghĩa lớn trong việc xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa cha mẹ và con cái. 

Tuy vậy, việc bé trẻ 24/7 là điều không tưởng và mỗi chúng ta đều có những nhu cầu, công việc cần phải đặt con an ổn tại chỗ để hoàn thành. Ở những thời điểm đó, nếu trẻ quấy khóc ngay khi được đặt nằm xuống sẽ có thể khiến bạn khó chịu và kiệt sức.

Hoặc có thể em bé của bạn có thể ngủ ngoan khi được đung đưa trong vòng tay cha mẹ nhưng ngay khi đặt chúng xuống nệm, ngay lập tức những đôi mắt trong veo sẽ mở choàng và phản ứng cau có xuất hiện trên gương mặt trẻ và khiến bạn phải tiếp tục quy trình dỗ con không điểm dùng và bỏ qua các nhu cầu cá nhân.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến bé bị 'nghiện' cảm giác ôm ấp và phản ứng khó chịu khi phải xa cách cha mẹ hoặc bị đặt nằm xuống. Hãy cùng tìm hiểu và đưa ra giải pháp để giúp bé làm quen với việc được đặt nằm thông qua các nội dung dưới đây nhé!

20220925203354-56-7935-1663726782

Tại sao trẻ sơ sinh quấy khóc khi được đặt nằm xuống?

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, sẽ thường xuyên quấy khóc khi bị đặt nằm xuống. Nguyên nhân có thể vô cùng đa dạng, như sau:

Trẻ muốn được gần gũi cha mẹ

Trẻ sơ sinh đã quen với sự thoải mái và ấm cúng trong bụng mẹ, đồng thời, những âm thanh êm dịu của nhịp tim bạn cũng khiến chúng cảm thấy thân thuộc, vì vậy việc chúng cảm thấy an toàn trong vòng tay của bạn là điều tự nhiên.

Khi tập làm quen với môi trường sống mới, việc được tiếp xúc gần gũi sẽ đáp ứng nhu cầu sinh học cho trẻ sơ sinh để hình thành sự gắn bó an toàn với người chăm sóc, điều này rất quan trọng để phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc.

 Trẻ bị giật mình

Trẻ sơ sinh có phản xạ giật mình (còn được gọi là phản xạ Moro) khiến chúng vung tay chân và ngửa đầu ra sau. Phản xạ này thường đánh thức trẻ đang ngủ và có thể khiến một số trẻ sợ hãi và khóc. 

Thông thường điều này sẽ biến mất sau khi bé được khoảng 2 tháng tuổi.

Việc không được vỗ về kịp thời ở những thời điểm bị giật mình có thể khiến trẻ cảm thấy thiếu an toàn và hình thảnh phản xạ quấy khóc để tạo sự chú ý và gửi thông điệp cảnh báo cần sự quan tâm tới cha mẹ.

tre quay khoc ngay khi duoc dat nam xuong nguyen nhan va cach xu ly

Trẻ thường xuyên cảm thấy khó chịu

Có thể do phải thay đổi môi trường sống và cần phải thích nghi đột ngột, do đó, trẻ sơ sinh thường thường xuyên cảm thấy khó chịu và quấy khóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào có thể giúp chúng ta giải thích được.

Tuy nhiên, việc bé khóc quấy quá nhiều cũng có thể là cảnh báo về tình trạng sức khỏe bất ổn. Cụ thể, theo các chuyên gia y tế, một số bé ở giai đoạn khoảng 6 tuần tuổi thường mắc chứng khóc Colic, thường gây nên bởi những cơn co đau bụng co thắt, bị đầy hơi.

Trong khi đó, một số trẻ trong giai đoạn từ 2 tuần tuổi đến 3 hoặc 4 tháng lại xuất hiện tình trạng khóc lặng với các biểu hiện như khóc lặng, tím tái. Cơn thường xảy ra khi bé khóc lóc, giận dữ, sợ hãi hoặc bị chấn thương nhẹ.

Thông thường ở những tuần này, việc dỗ dành bé có thể thực sự khó khăn và bé có thể khóc vài giờ mỗi ngày cho dù bạn có làm gì đi nữa. Một số trẻ sơ sinh đặc biệt quấy khóc vào buổi tối – hiện tượng này được gọi là 'khóc đêm' và thường khiến trẻ mệt mỏi dẫn đến việc bé càng khó chịu và liên tục quấy khóc trong ngày.

Đây cũng là giai đoạn thử thách tinh thần nhất đối với cha mẹ khi việc ôm ấp và nô đùa với con không thể khiến cho những cơn khóc ngưng. Điều này nếu không được xử lý tốt cũng có thể gât ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe yếu ớt của trẻ.

Các chuyên gia chăm sóc trẻ nhỏ cũng cho biết, nhiều trẻ lớn hơn cũng có thể không thích bị đặt xuống – dưới đây là một vài lý do khác nhau:

Căng thẳng khi phải ở xa cha mẹ

 Thông thường trẻ sơ sinh bắt đầu trải qua cảm giác lo lắng về sự chia ly vào khoảng 8 hoặc 9 tháng tuổi. Tại thời điểm này, trẻ đã thiết lập sự gắn bó với người chăm sóc và hiểu được sự trường tồn của đồ vật – ý tưởng rằng đồ vật và con người vẫn tồn tại ngay cả khi khuất tầm nhìn.

Lo lắng về cách xa là một phần bình thường trong quá trình phát triển của bạn và đó là dấu hiệu bạn đã thiết lập được sự gắn kết toàn bộ với mình. Nhưng nó có thể cảm thấy kiệt. Bạn có thể giúp giảm bớt nỗi lo lắng về sự chia ly bằng những buổi “thực hành” ngắn riêng biệt. Đặt bé xuống nơi an toàn và nói với bé rằng bạn sẽ quay lại sớm, sau đó rời khỏi tầm nhìn của bé trong vài giây. Vui lòng tiếp tục luyện tập và kéo dài thời gian bạn đi. Dần dần, con bạn sẽ biết rằng chúng vẫn ổn khi bạn đi và vắng bạn luôn quay lại.

Cần được xoa dịu

Nhiều bé thích được bế, đu đưa vào ban đêm hoặc cho ăn khi ngủ. Một số bé có thể dễ dàng chuyển sang chỗ ngủ riêng, nhưng một số khác sẽ thức dậy khi bạn đặt chúng xuống và cố gắng tự xoa dịu hoặc tự ngủ lại. Đây là một kỹ năng cần có thời gian để học và có thể đến với một số bé một cách tự nhiên hơn những bé khác. Tin tốt là bạn có thể giúp dạy bé cách tự xoa dịu bằng cách thiết lập thói quen đi ngủ đều đặn và giúp bé buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo.

tre-quay-khoc-bat-thuong

Làm cách nào để bé ngừng khóc khi tôi đặt bé xuống?

Có một số cách bạn có thể giúp con mình cảm thấy thoải mái hơn để chúng không khóc khi bạn cần đặt chúng xuống:

Quấn trẻ cố đinh bằng khăn hoặc tã mềm

Nhiều trẻ sơ sinh được xoa dịu bằng cách quấn tã, bao gồm việc quấn bé thật khít trong một chiếc chăn mỏng. Sự ôm sát của chiếc nôi giống như sự ấm cúng của bụng mẹ. Nó cũng làm cho phản xạ giật mình ít có khả năng đánh thức bé hơn.

Địu trẻ

Địu em bé trong địu giúp bắt chước trải nghiệm của em bé trong bụng mẹ. Nhiều em bé thích được ôm chặt trong địu và chuyển động của bạn thậm chí có thể dỗ chúng ngủ. Ngoài ra, việc địu em bé cho phép bạn tự do sử dụng tay (để bạn có thể ăn nhẹ!).

20200728_074049_882269_11-dieu-can-thuoc-l.max-1800x1800

Sử dụng võng đua hoặc nôi đưa

Nếu bé khóc khi bạn đặt bé xuống thảm chơi, thay vào đó hãy thử dùng ghế rung hoặc nôi đưa. Nhiều em bé thích chuyển động qua lại của các thiết bị này và việc sử dụng chúng có thể mang lại cho bạn những giây phút nghỉ ngơi rất cần thiết.

Nhờ gia đình ôm bé giúp

Trong trường hợp cần giải quyết các nhu cầu cá nhân, bạn có thể nhờ tới gia đình, bạn bè ôm em bé. Trong thời gian này, bạn có thể đi vệ sinh, tắm rửa hoặc ngủ một giấc để hồi sức.

Tập cho bé thói quen ngủ độc lập

Khi được khoảng 6 tháng tuổi, hầu hết các bé đều có khả năng phát triển kỹ năng tự xoa dịu và ngủ độc lập. Bạn có thể tập luyện những kỹ năng này bằng phương pháp rèn luyện giấc ngủ giúp bé học cách tự ngủ. Có một số phương pháp khác nhau để bạn lựa chọn và phương pháp phù hợp với bạn sẽ tùy thuộc vào tính khí của bé và sở thích cá nhân của bạn.

Bài viết được thực hiện với sự tư vấn y khoa của bác sĩ nhi khoa Shawnté James

Chia sẻ

John Doe

Linh Lan

Đăng ký bản tên của chúng tôi